ATMT Nhật kí Mở cửa chống dịch

Mở cửa chống dịch

Trần Minh Hải,

,

Pháp nói điều này từ hồi mùa đông cơ. Có lần báo đăng một tin đáng thương. Khi cô giáo bật sưởi mạnh để mở của sổ, một em bé mầm non ngủ đụng tay vào sưởi bị bỏng nặng. Dù cho đã từng có vụ tai nạn thì yêu cầu mở cửa thông thoáng dù vào mùa đông vẫn là cần thiết để góp phần giảm lây lan. Yêu cầu mở cửa thông thoáng ra đời do các nghiên cứu về lây nhiễm bắt đầu từ cuối tháng 2/2020, khi một thầy giáo, cũng là người Pháp đầu tiên tử vong liên quan COVID-19. Ban cố vấn khoa học về dịch COVID-19 đã đưa ra khuyến cáo. Nhưng ở các trường học và cơ quan, nhà máy, cửa hàng… thì là yêu cầu bắt buộc Cứ mỗi 2 giờ phải mở cửa thông thoáng 20 phút, mặc dù đang mùa đông. Thông báo này không chỉ gửi tới từng trường, từng giáo viên mà cả từng phụ huynh học sinh. Các thầy cô làm việc cả ngày nghỉ lễ và cuối tuần để cập nhật thông báo sớm nhất tới cho học trò và phụ huynh học sinh.

Việt Nam thì chỉ khuyến cáo mạnh mẽ 5K, nhưng trong đó lại không có thông thoáng. Mà đã thông thoáng thì không nên đóng kín cửa để bật máy điều hòa không khí. Thực ra khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thông thoáng tốt hơn là dùng máy lạnh như các nước khô lạnh ôn đới. Phòng máy lạnh mở cửa ra ngay thềm nắng sẽ làm con người sốc nhiệt. Tui đã từng là nạn nhân, xỉu khi bước ra khỏi phong máy vi tính ở trường Bách khoa. Số phận run rủi làm sao, sau này cũng tại đúng phòng máy đó, tui làm trợ giảng cho thầy tui. Giờ tui cũng làm với máy tính, phụ cho sếp là chồng tui. (Suỵt! Tui thích làm việc phụ cho người khác. Cuộc đời tui gắn với mấy cái máy, máy tính và máy sản xuất).

Tóm lại là thông thoáng là giải pháp dễ làm không tốn tiền, góp phần giảm lây truyền virus corona, giảm áp lực của dịch bệnh. Mùa này Việt Nam nóng rồi, mở cửa ra cho thoáng cũng là cứu người. Tui đang làm việc không máy lạnh và ban ngày mở cửa.

Là tui, Minh Hải đã cập nhật 11/5/2021

Hướng dẫn trích dẫn và phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Nhật kí - Chủ đề

Nhật kí - Bài mới

Mon jeu préféré : Tamashido Avancé

An toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe