ATMT Sống khỏe Tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam

Tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam

Trần Minh Hải,

,

Mỗi ngày 3 lần báo cáo số ca dương tính. Con số chắc chắn sẽ tăng liên tục, ngày càng tăng vì xét nghiệm đại trà cả Thành phố Hồ Chí Minh – nơi đông dân nhất.

Báo cáo các ca tử vong mỗi lần lại ghép thêm “trong đó đa phần là các ca bệnh có tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan…” Liệu những lời này đang thanh minh rằng các ca tử vong đó là hiển nhiên phải xảy ra? Bên chuyên môn y tế không công bố bất cứ một con số nào đã được xử lí để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Hằng ngày có ca tử vong, ngày càng tăng vì các ca nhiễm ngày càng nhiều. Nhưng nếu xử lí số liệu sẽ thấy được cần phải đầu tư vào đâu. Cơ quan y tế không công bố bất cứ dữ liệu nào đã xử lí, nên tui tạm tổng hợp số liệu và mô tả bằng đồ thị sau.

Tuổi tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam, dữ liệu từ 138 ca tử vong tính đến ngày 15/7/2021
Tuổi tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam, dữ liệu từ 138 ca tử vong tính đến ngày 15/7/2021

 

Nó cho thấy các đặc điểm sau

 • Tử vong ở người có bệnh nền 

Tử vong vì bệnh nền chiếm phần lớn (92%), nên phải có giải pháp bảo vệ người có bệnh nền. Đặc biệt người đang nằm viện hay nhập viện chữa bệnh khác cuối cùng lại chết vì nhiễm virus. Đầu tư vào việc ngăn chặn lây nhiễm trong bệnh viện. Ví dụ, đáng lẽ xét nghiệm nhiều và định kì trong bệnh viện lại đầu tư xét nghiệm bên ngoài ở những người không bệnh, chỉ là ca tiếp xúc cũng xét nghiệm mỗi 2 ngày, xét nghiệm đại trà với hiệu quả 0,05-0,06%.

 • Tử vong ở người lớn tuổi 

Tử vong ở người già (trên 65 tuổi) chiếm 51%
Tử vong ở người lớn tuổi (trên 45 tuổi) chiếm 88%

Vaccin có tác dụng đầu tiên là giảm triệu chứng dẫn đến giảm tử vong. Vậy thì phải chích ngừa vào nhóm tuổi này. Trong khi lại chích ngừa cho người trẻ trước người già. Người già hoàn toàn bị bỏ rơi, không xét nghiệm, không chích ngừa. Họ có đáng phải chết?

Mà cũng may, xét nghiệm xong tống vào khu cách li chết vì bệnh khác trước khi chết vì nhiễm virus. Rõ ràng là quản lí rất rối.

 • Chết trẻ 

Trung vị tuổi các ca tử vong ở VN là 64, trong khi ở Pháp là 84. Những can thiệp chống dịch ở VN đang làm cho các ca tử vong chết trẻ so với Pháp và thế giới (tử vong liên quan tới Covid-19 là ở tuổi già).

Trung vị tuổi tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam từ 138 ca tử vong tính đến ngày 15/7/2021
Trung vị tuổi tử vong liên quan COVID-19 ở Việt Nam từ 138 ca tử vong tính đến ngày 15/7/2021

Chính sách chống dịch ở Pháp

 • Ngày 29/2/2020, hạn chế tụ tập lần đầu tiên là giới hạn 5000 người, khi có 100 ca dương tính, 2 ca tử vong tổng cộng.
 • Ngày 15/3/2020, khi Tổng thống nói chuyện về hạn chế ra ngoài, có 5423 ca dương tính (tăng 1000 ca /ngày), 127 ca tử vong tổng cộng (tăng 20 ca /ngày).
 • Ngày 17/3/2021, phong tỏa toàn quốc khi có 7730 ca dương tính và 175 ca tử vong (tăng 30 ca/ngày). Ngay sau đó tăng lên hơn 100 ca tử vong/ngày.

Việt Nam đang y như Pháp hơn một năm trước.

 • Lợi ích là có mô hình các nước để nhìn thấy tương lai và thế giới đã có sản xuất được vaccin rồi.
 • Bất lợi là điều kiện hệ thống y tế kém hơn.

Cho nên vaccin càng phải ưu tiên cho giảm tử vong chứ không phải đem ra chích cho công nhân khu công nghiệp nhằm giảm lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Các giải pháp khác của Pháp

Trong khi đó, ở Pháp có các giải pháp cụ thể để bảo vệ người có nguy cơ tử vong cao nhất. Tui trích vài điều ở đây.

 • Để bảo vệ người có bệnh nền, Pháp cho phép người có bệnh trong danh sách được quyền đơn phương thông báo nghỉ việc được hưởng trợ cấp nghỉ việc tạm thời, ngay đợt phong tỏa đầu tiên (17/3/2020).
 • Bộ trưởng Y tế Pháp sinh năm 1980, mới 41 tuổi, nên không được chích ngừa ở hai đợt đầu (27/12/2020 và 18/1/2021) mà phải đến đợt mở rộng thứ ba (6/2/2021). Lần đầu ông bộ trưởng chích vaccin AstraZeneca, lần thứ hai ông chích vaccin Pfizer vì chích sách thay đổi. Tác dụng phụ của vaccin AZ gây ra ở người trẻ cao hơn ở người già nên chỉ được dùng cho người trên 55 tuổi. (Xem thêm Chiến lược tiêm chủng chống COVID-19 của Pháp)
 • Bệnh tiểu đường, cao huyết áp,… đang dùng thuốc ổn định hoàn toàn có thể chích ngừa được.

Tài liệu tham khảo

Số liệu về Việt Nam

Số liệu về Pháp

Chích ngừa ở Pháp

là tui, Minh Hải đã cập nhật ngày 15/7/2021

Hướng dẫn trích dẫn và phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Sống khỏe - Chủ đề

Sống khỏe - Bài mớiAn toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe
Tamashido - la voie des billesTamashido - la voie des billes