ATMT Kĩ năng Khoảng trống thất nghiệp trong lí lịch xin việc

Khoảng trống thất nghiệp trong lí lịch xin việc

Trần Minh Hải,

,

Tui đã học được rất nhiều thứ trong khi học ngoại ngữ. Tui học cách tư duy phản biện và viết báo cáo khoa học khi viết bài luận tiếng Anh. Trong một tài liệu tiếng Pháp hướng nghiệp cho người học ngoại ngữ có một bài tập rất hay.

Bạn nghĩ phải chứng minh điều gì với nhà tuyển dụng khi lí lịch xin việc có một khoảng trống 1 năm hay nhiều năm không có việc làm ?

Có một bạn đã đem câu bài tập này hỏi tui nên trả lời thế nào.

Khoảng trống thất nghiệp khi phỏng vấn xin việc
Khoảng trống thất nghiệp khi phỏng vấn xin việc

Đây chính là câu hỏi để chọn người ở vòng phỏng vấn tuyển dụng. Chắc chắn có khoảng thời gian trống là họ sẽ đặt câu hỏi. Trả lời được câu hỏi này là một thủ thuật xin việc phải chuẩn bị từ trước khi nghỉ việc.

Bạn không nên liệt kê những lí do không thể làm việc sao cho hợp lí nhất. Nó chỉ dùng khi xin nghỉ việc. Vấn đề ở đây là bạn đang đi xin việc mới, bạn phải nhấn mạnh vào giá trị của khoảng thời gian thất nghiệp đó đối với mình, với công việc mà mình đang xin vào làm. Ý họ là khoảng trống đó mang lại giá trị gì cho công việc bạn đang xin lần này không. Vì mình gián đoạn công việc một thời gian, mình nên chứng minh một việc làm nào đó, giá trị nào đó thay thế vào chỗ trống ấy.

Tui nghỉ việc vì mẹ bệnh, con ốm, chồng gặp tai nạn… Việc đó không ích lợi gì cho vị trí mới của mình. Nhưng nếu như nói mẹ tui bệnh nặng, tui nghỉ việc chăm sóc bà. Người già bị bệnh trở nên khó tính và thất thường hơn nhiều. Tui là người hằng ngày ở với mẹ, nên dần dần học được cách hiểu mẹ và cách làm bà bớt giận. Từ đó tui cũng hiểu ra mình nhạy với việc cảm xúc người khác. Tui cho rằng mình sẽ phù hợp với công việc chăm sóc người khác và làm việc theo nhóm. Tui muốn xin việc liên quan tới việc hiểu người khác (như bộ phận chăm sóc khách hàng, hậu mãi, bán hàng… chẳng hạn)

Nghỉ việc ở nhà chăm con

Thực ra rất nhiều người mẹ sau sinh cảm thấy tự ti hẳn đi. Chính các bạn đang chưa đánh giá đúng năng lực của mình. Bạn ở nhà sinh con, xã hội có nói gì thì tất cả những người mẹ mới sinh con luôn có độ nhạy cảm tăng rất cao. Họ ngay lập rức tăng chỉ số cảm xúc EQ hơn hẳn so với trước. Người như vậy đúng ra dễ hợp tác, dễ làm việc với đồng nghiệp, khách hàng… Bạn cần tìm người sếp nào đánh giá được năng lực của bạn.

Trong hồ sơ xin việc và khi phỏng vấn bạn phải nói được những năm không đi làm cho người ta trên danh nghĩa bạn đã làm gì và học được gì. Đẻ con, chăm con chắc chắn nửa thế giới này có bài học ít hơn bạn cơ mà. Bạn nhạy với tiếng khóc của con, hẳn nhiên bạn cũng nhạy với cảm xúc của khách hàng, đúng không? Bạn dỗ con khóc có phải là bạn sẽ có khả năng xoa dịu cơn giận của khách hàng không? Bạn dỗ con ngủ có liên quan tới tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng không? Những đêm thức với con, bạn biết được sức của mình bền tới đâu…

Trong khi nghỉ có thời gian học nghe tiếng Pháp nhiều hơn, nghe bài hát trẻ em, xem phim trẻ em, tiếng Pháp của mình khá hơn. Chồng bảo .. Đó là lợi ích của việc nghỉ sinh con của tui.

Vợ chồng thay phiên ở nhà

Công việc cho bà mẹ nuôi con nhỏ phù hợp nhất là chỉ làm bán thời gian. Ước mơ của tui là cả thế giới làm việc 3 hoặc 4 ngày một tuần. Thời gian còn lại cha mẹ thay phiên nhau trông con, trông cha mẹ già hay người bệnh mà không có cảnh sếp phiền vì người lao động không thể toàn tâm toàn ý với công việc.

Là tui, Minh Hải đã cập nhật ngày 18/11/2021.

Hướng dẫn trích dẫn hay phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Kĩ năng - Chủ đề

Kĩ năng - Bài mới

Mon jeu préféré : Tamashido AvancéTamashido - la voie des billes

An toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe