ATMT Sống khỏe 6 triệu xét nghiệm mỗi ngày

6 triệu xét nghiệm mỗi ngày

Trần Minh Hải,

,

Trời chưa kịp sáng hẳn. Băng đóng đầy cửa sổ và phủ trắng cỏ. Sương mù khắp lối. Chưa tới giờ mở cửa, hàng người chờ xét nghiệm dứng ngoài hiệu thuốc dài đến tận giao lộ. Hiệu thuốc chỉ lấy mẫu và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào buổi sáng, không cần đặt hẹn vì buổi chiều cần có chỗ cho những người khác đến mua thuốc hay hàng hóa khác. Nếu đến vào giữa buổi sáng sẽ phải chờ từ 2 đến 3 giờ để được lấy mẫu và kết quả được báo qua điện thoại. Một văn bản .pdf chính thức xác nhận dương tính hay âm tính đến từ trung tâm lưu trữ xét nghiệm toàn quốc. Đó là một ngày bình thường từ sau nghỉ Tết ở một thành phố nhỏ tí vài ngàn người.

Thứ năm, 6/1/2022, Pháp có 261.481 ca dương tính, 206 ca tử vong. Tỉ lệ dương tính đã là 2.200 trên 100.000 dân và 8,3% trên số xét nghiệm đã làm. Tức là đã làm hơn 3 triệu xét nghiệm một ngày.

Ở VN, Bộ Y tế công bố ngày 6/1/2022 Có 16.472 ca dương tính, 170 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong là 1,03%, cao hơn >10 lần so với tỉ lệ tử vong ở Pháp (0,08%).
Pháp vào cuối tháng 12, tỉ lệ biến thể Omicron đang lưu hành là khoảng 50%, phần còn lại chủ yếu vẫn là Delta. Vậy nếu so sánh biến thể Delta ở Pháp và ở VN thì tỉ lệ tử vong ở VN vẫn là hơn 5 lần, rất cao, so với Pháp. Đây là điều cần phải giải thích để sửa chữa.
Hôm qua nắng suốt ngày, tui chạy tìm chục hộp xét nghiệm. Trước Tết tui đã sắm một lần rồi. Ngay sau Tết hàng loạt tin báo dương tính, cách li khắp nơi đổ về. May vẫn còn người đi làm. Vì khủng hoảng y tế, Pháp quy định giá xét nghiệm trong luật là 5,2€/xét nghiệm đối với loại xét nghiệm nhanh bằng cách đo kháng nguyên. Giá mua khoảng 1€, giá bán khoảng 5€ là hợp lí (với chi phí bán hàng, vận chuyển ở Pháp hay châu Âu). Bộ Y tế với bộ Tài chính Pháp làm ăn “biết điều” hơn các Bộ này ở VN. Ở VN thì áp dụng phương pháp quy định giá trần và đấu thầu để cho doanh nghiệp có cơ hội phạm tội kiếm lời trên tiền của nhân dân đang khốn khổ trong đại dịch.

Vì số lượng ca dương tính cao, quy định được phép sử dụng xét nghiệm nhanh tại nhà với giấy cam đoan của phụ huynh để cho học sinh đi học. Quy định được phép bán xét nghiệm nhanh trong siêu thị lớn E. Lercler, Carrefour, Intermarche cho đến 31/1/2022 đã được kéo dài đến 15/2/2022. Giá xét nghiệm bán tại siêu thị chỉ 1-2 €. Mục tiêu là để giảm tải cho xét nghiệm tại hiệu thuốc trong điều kiện phải làm tới 6 triệu xét nghiệm mỗi ngày khi số ca dương tính hằng ngày lên tới hơn 400 ngàn. Luật cũng quy định cấm bán bộ xét nghiệm qua mạng.

May là Pháp không yêu cầu xét nghiệm tần suất cao vô lí như VN. Tại hiệu thuốc lớn, họ có cổng riêng để vào xét nghiệm và mua hàng để khách mua như tui không phải nối đuôi sau mấy chục người phía trước. Cô bán hàng còn cho sẵn tờ hướng dẫn sau khi tự xét nghiệm. Ở nhà máy, tui cũng đã có một loạt sơ đồ hướng dẫn nhà nước cấp sẵn, không cần phải đọc toàn văn mấy thứ pháp luật rối rắm. Hỏi đáp cũng có sẵn trên mạng. Mọi người đều đọc được và không cần qua trung gian.

Các dự báo đã có từ trước kì nghỉ Tết. Các nơi trữ sẵn xét nghiệm… để dân tình đi ăn chơi lần cuối năm 2021. Các phòng thí nghiệm và hiệu thuốc làm việc cật lực.

Tài liệu tham khảo

Hướng dẫn trích dẫn và phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Sống khỏe - Chủ đề

Sống khỏe - Bài mớiAn toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe
Tamashido - la voie des billesTamashido - la voie des billes