ATMT Nhật kí Bạn tôi mất mẹ

Bạn tôi mất mẹ

Trần Minh Hải,

,

– Mẹ tôi đã mất tại nhà, không bệnh viện nào nhận.
– Khóc với bạn H.

Khi mọi người đang nói về chích ngừa người già, cán bộ CDC giải thích là trong khu đang phong tỏa không được chích ngừa, chờ xong phong tỏa mới lấy danh sách. Không tin thế giới đã chích bao nhiêu triệu liều và khẳng định vaccin AZ dùng cho người già thì tác dụng phụ thấp hơn nhiều so với chích cho người trẻ. Chúng ta thử nghiệm với người trẻ để sau ba tháng quyết định chích cho người già.

Người già dân thường trong các khu phong tỏa, cách li đã bị nhiễm trong khi chờ được tháo dỡ phong tỏa, được trả về nhà và chờ có phép chích vaccin người già. Dương tính đã 3 ngày, được nhân viên y tế khuyên đưa đi bệnh viện, mẹ bạn tôi may mắn có xe của bên y tế đến đón đưa đi dẫu là không phải một xe cứu thương. Một hồi chạy lòng vòng ngoài đường cuối cùng bị từ chối ngay từ cổng các bệnh viện, xe phải thất vọng quay về nhà. Điều an ủi cuối cùng với người ra đi là chết trong vòng tay người thân. Nước mắt tôi chảy ra.

Dù vào được bệnh viện thì việc quá tải, thiếu thiết bị và nhân lực, người già hệ miễn dịch yếu cũng sẽ rất khó cứu. Khoảng hơn một nửa sẽ ra đi tại bệnh viện và sẽ có mã số tử vong liên quan đến Covid-19. Hi sinh ở nhà chắc là sẽ chưa có mã số, chưa tính vào Covid-19 như chuyên gia Nhật Bản không phải là ca tử vong thứ 36.

Giờ vẫn còn chủ trương truy cho hết, bắt hết F1 để cách li và phong tỏa, đưa hết F0 vào bệnh viện thì còn nhiều trường hợp chết tại nhà. Trong các nhóm bác sĩ đã phản ảnh. Họ toàn là bác sĩ tự nguyện, khám bệnh không công, không được huấn luyện và không nằm trong hệ thống chữa Covid. Tại sao người có chuyên môn y tế lại bị gạt ra ngoài?

Bây giờ mới chích ngừa người già. Nhanh nhất là 5 đến 8 tuần nữa mới bắt đầu hiệu quả nếu chích Pfizer hay Moderna, nếu dùng Astrazeneca thì 11 tới 14 tuần nữa. Từ 26/7/2021, mỗi ngày 120 ca tử vong, 29/7/2021 là 130 ca tại TPHCM.

Cần có hệ thống bác sĩ khám từ xa để sàng lọc những ai cần nhập viện. Huấn luyện tất cả các bác sĩ đều có thể khám bệnh từ xa, hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà và đánh tình hình sức khỏe. Cần hệ thống điều phối viên tại tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế để chuyển bệnh nhân vào viện, chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên. Có cả một năm chuẩn bị những thứ mà thế giới đã trải qua nhưng chúng ta tập trung phát huy thế mạnh truy vết với lòng tin quyết thắng zéro virus.

Ở Pháp, vẫn vài ngàn ca dương tính, vài chục ca tử vong mỗi ngày. Cha chồng tôi mất tại nhà. Có lính cứu hỏa tới cấp cứu, hiến binh và bác sĩ điều tra và khám nghiệm tử thi, cảnh sát kiểm tra xác với dữ liệu thân nhân. Mọi việc diễn ra nhanh chóng trong 1 buổi sáng và vài chục phút vào ngày đưa ông đi thiêu.

Khóc cho bạn tôi mất mẹ. Tôi cũng có thể phải khóc cho người nhà tôi ở TPHCM. Khóc cho tất cả những người con nín thở ôm cha mẹ mình chạy đi cầu cứu bệnh viện mà bị từ chối. Khóc vi tôi vẫn phải nói ra điều cần làm, cần thay đổi từ đầu dịch tới giờ.

Ảnh: Một đám tang tại quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày có dịch COVID-19, tháng 7 năm 2021 (vietnamnet.vn)

Xem thêm

Là tui, Minh Hải, cập nhật ngày 30/7/2021.

Hướng dẫn trích dẫn và phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Nhật kí - Chủ đề

Nhật kí - Bài mới

Mon jeu préféré : Tamashido Avancé

An toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe