ATMT Sống khỏe Xét nghiệm huyết thanh ::: test sérologique

Xét nghiệm huyết thanh ::: test sérologique

Trần Minh Hải,

,

Pháp có các loại xét nghiệm bệnh COVID-19 gồm:

  • Xét nghiệm virus ::: test virologique (RT-PCR) phát hiện vật chất di truyền của coronavirus cần phân tích kéo dài vài giờ trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này cho phép xác định một người có mang virus tại thời điểm xét nghiệm nhờ lấy mẫu qua đường mũi hay nước bọt.
  • Xét nghiệm huyết thanh ::: test sérologique phát hiện có kháng thể ::: anticorps chống lại coronavirus hay không. Nhờ đó nó chỉ ra người này đã có nhiễm virus SARS-CoV-2, dù không có triệu chứng. Xét nghiệm huyết thanh thực hiện trên mẫu máu ::: prélèvement sanguin.
  • Xét nghiệm kháng nguyên ::: test antigènique phát hiện protein của virus trong vòng chưa đầy 30 phút thực hiện trên mẫu lấy ở mũi họng. Xét nghiệm kháng nguyên được phép sử dụng tại Pháp có độ nhạy lâm sàng ::: sensibilité clinique lớn hơn hoặc bằng 80% và độ đặc hiệu lâm sàng ::: spécificité clinique lớn hơn hoặc bằng 99%.

Xét nghiệm huyết thanh

Xét nghiệm huyết thanh phát hiện có kháng thể chống lại coronavirus trong mẫu máu hay không. Nhờ đó nó chỉ ra người này đã có nhiễm virus SARS-CoV-2, dù không có triệu chứng.

Có nhiều kháng thể, loại kháng thể quan trọng nhất là IgM và IgG. Có nhiều loại xét nghiệm huyết thanh : xét nghiệm tự động ELISA và xét nghiệm nhanh. Theo chức năng kĩ thuật, mà các xét nghiệm được dùng có thể phát hiện hoặc IgM, hoặc IgG hay cả hai.

Tại sao không xét nghiệm huyết thanh tất cả mọi người ?

Mục tiêu của giai đoạn hiện tại là ngăn chặn virus lưu hành. Do vậy điều quan trọng là có thể xác định có virus ở một người nhằm người này có thể thực hiện tất cả các các biện pháp phòng ngừa để không lây truyền virus. Kết quả xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất để chống dịch là xét nghiệm virus bằng phương pháp RT-PCR chỉ ra người đó có mang virus hay không ngay tại thời điểm lấy mẫu.

Tuy nhiên, tỉ lệ dân số bị nhiễm đặc biệt thấp trên lãnh thổ quốc gia (dưới 5% theo nhiều nghiên cứu), phần lớn người dân không phơi nhiễm với virus. Chỉ định xét nghiệm huyết tương đại trà không giới hạn không có ý nghĩa vì phần lớn sẽ là âm tính.

Tuy nhiên, một số nhóm người có thể sử dụng xét nghiệm huyết thanh :

  • Vì lí do có phơi nhiễm nhiều với virus. Tất cả người chăm sóc ở bệnh viện, ở viện dưỡng lão, các trung tâm y tế xã hội, phòng mạch trong thành phố và trong cơ sở lưu trú khẩn cấp có thể được chỉ định chẩn đoán huyết thanh để biết được tình trạng miễn dịch của họ.
  • Để xác nhận sự kiện một người đã nhiễm, khi họ có triệu chứng, nhưng xét nghiệm đầu tiên bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Xét nghiệm huyết thanh bổ sung cho việc chẩn đoán.
  • Xét tới hậu quả, khi một người không còn triệu chứng và chưa từng xét nghiệm dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR, để xác nhận rằng người đó đã từng nhiễm virus hay không và cũng tránh được các biến chứng.

Người ta được bảo vệ bởi kháng thể trong bao lâu?

Nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau trên thế giới xác định các kháng thể ::: anticorp (Immunoglobulines hay Ig) xuất hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau sau khi nhiễm :

  • Kháng thể IgM được phát hiện ở bệnh nhân nặng nhất từ ngày thứ 7, và vào tuần thứ hai ở các bệnh nhân còn lại. Kháng thể này không còn trong máu khoảng 3 tuần sau khi nhiễm.
  • Kháng thể IgG được phát hiện trong máu từ ngày thứ 14 sau khi nhiễm. Kháng thể giảm từ từ và còn trong máu trong khoảng trung bình 40 ngày theo nghiên cứu mới nhất.

Vào thời điểm hiện tại, khoa học chưa xác định được kháng thể bảo vệ khỏi bị lây lây nhiễm mới trong thời gian bao lâu.

Lưu ý là không phát hiện ra kháng thể IgG vào lúc mới có triệu chứng có thể cho thấy cơ thể chưa tạo ra kháng thể. Hiện tại, không phát hiện kháng thể IgM nhưng cũng có thể phát hiện ra kháng thể IgG nếu lây nhiễm đã diễn ra nhiều tuần trước đó.

Ở người nhiễm không triệu chứng hay có triệu chứng, việc xuất hiện kháng thể vẫn còn kém đặc trưng. Các nghiên cứu mới nhất đang tìm hiểu về xuất hiện kháng thể bất kể dạng bệnh nào.

Liên kết chọn lọc

Tài liệu tham khảo

Là tui, Minh Hải đx cập nhật ngày 26/5/2021

Hướng dẫn trích dẫn và phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Sống khỏe - Chủ đề

Sống khỏe - Bài mớiAn toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe
Tamashido - la voie des billesTamashido - la voie des billes