ATMT Kĩ năng Người hoàn hảo

Người hoàn hảo

Trần Minh Hải,

,

Một người hoàn hảo luôn nhận thấy mình rất đúng. Khi có sự cố xảy ra, người hoàn hảo thấy được ngay lỗi nằm ở đâu: cái máy hỏng, phần mềm hư, nhân viên kia chưa làm, sếp không cho phép, nhóm không thống nhất, cơ quan quản lí hay chính phủ không làm tròn trách nhiệm… Người hoàn hảo luôn được đưa ra để phát biểu giải thích trong mọi vấn đề ở cơ quan vì người này bao giờ cũng có lí do để bảo vệ một bên liên quan. Người hoàn hảo áp dụng kĩ năng hoàn hảo ấy trong mọi hoàn cảnh được nhiều người khen.

Cuộc sống cá nhân của một người hoàn hảo có hạnh phúc? Vợ bệnh không nấu ăn không phục vụ được người hoàn hảo bị suy dinh dưỡng. Không vào mạng đọc thông tin được vì máy tính bị virus tại linh kiện Trung Quốc. Về già sẽ vào việc dưỡng lão để có các bác sĩ gần bên vì bản thân không tự làm cho mình khỏe được. Mọi việc phải nhờ người khác, bản thân mình không tự phục vụ được. Trước giờ người hoàn hảo chẳng có lỗi gì cả nên không thể sửa chữa, cải tiến gì được. Sao cuộc sống phụ thuộc nó khổ cực thế này!

Thầy dạy sáng tạo của tôi nói cứ thấy mâu thuẫn sẽ tìm được lời giải. Ứng dụng vào đây, cứ thấy lỗi ở mình chỗ nào sẽ tìm được cách sửa và kết quả sẽ cải thiện thay vì bị phụ thuộc vì phải ngồi chờ một cái máy hoàn hảo, những người khác hoàn hảo. Xã hội phát triển nhờ phương pháp thử và sai, hành trình sai để sửa của mỗi người. Người hoàn hảo không tạo ra sự phát triển. Một sản phẩm hoàn hảo không thể cải tiến được nữa. Trong sản xuất thì đã rõ ràng, chỉ có thể áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn mà không có sản xuất sạch.

Một nhóm người hoan hô người hoàn hảo vì người đó luôn bảo vệ cho họ. Nhưng số đông còn lại cần có ứng xử phù hợp để không bị đổ tội. Những cách đó là “nói có sách, mách có chứng” và phân định rõ ràng trách nhiệm mỗi bên trước khi vào làm việc.

Bạn đã từng gặp ai là người hoàn hảo chưa ?

Là tui, Minh Hải đã cập nhật 5/6/2021.

Hướng dẫn trích dẫn hay phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Kĩ năng - Chủ đề

Kĩ năng - Bài mới

Mon jeu préféré : Tamashido AvancéTamashido - la voie des billes

An toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe