ATMT Kĩ năng Giành lại cuộc đời

Giành lại cuộc đời

Trần Minh Hải,

,

Trước khi thành Phật thì phải tu thành người từ một xác chết chưa chôn.

Nếu bạn không phải là Phật, bạn sẽ không bao giờ có được bình an khi bạn cố tha thứ cho người khác, khi bạn ôm lấy mọi trách nhiệm về những tổn thương họ gây ra cho mình, khi bạn còn sợ phải đối mặt.

Làm người

Cơn giận là một cảm xúc giống như nỗi sợ, niềm vui, không tốt cũng không xấu. Cơn giận thuộc về bạn. Nó là một tín hiệu báo động, ví dụ như nhân phẩm đang bị chà đạp, quyền lợi bị tước đoạt… Cơn giận cho biết có điều gì đó quan trọng cần phải thay đổi.

Cơn giận nếu không để nó diễn ra, nếu nuốt vào trong, chôn sâu nó xuống, bạn trở nên bệnh tật và trầm cảm. Nếu bạn đổ cơn giận sang người khác hoàn toàn, cơn giận trong bạn vẫn còn, thù hằn vẫn còn.

Phải giải phóng cơn giận!

Bạn tức giận, bạn có quyền thể hiện mình đang giận dữ. Bạn để cho cơn giận bùng nổ dưới ý thức của mình. Cơn giận giúp bạn định hình giới hạn của mình và ranh giới với người khác.

Nếu không đối chất, bạn sẽ truyền năng lượng tiêu cực cho người khác nếu bạn không trả nó về cho chủ nhân của nó. Nếu không đối chất, bạn không kiểm soát được nỗi sợ, cảm giác tội lỗi và sự tức giận với người đó mà bạn sẽ đối xử tệ với người bạn đời và con cái của mình.

Bạn phải đối mặt nhưng không cần người đó chấp nhận quan điểm của bạn, nhận trách nhiệm hay xin lỗi bạn.

Anh / chị đã làm thế này…. Nó khiến tôi có cảm giác là… Nó ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi thế này… Tôi mong muốn anh chị sẽ… từ nay về sau.

Vì chính mình

Chỉ cần bạn thể hiện được cảm xúc, suy nghĩ của mình, không đòi hỏi họ phải thừa nhận, đồng ý với mình, nhưng họ phải biết cơn giận dữ của bạn. Điều quan trọng không phải phản ứng của họ mà là cách bạn trả lời họ. Họ có thể đổ hết tội lỗi lên bạn một cách vô lí. Nhưng bạn phải đứng vững trước cơn thịnh nộ, những cáo buộc, đe dọa, đổ lỗi khiến bạn có cảm giác mắc tội của họ.

Tài liệu tham khảo

Susan Forward, Craig Buck. 2018. Cha mẹ độc hại – vượt qua những di chứng tổn thương và giành lại cuộc đời bạn.

Hướng dẫn trích dẫn hay phát hành lại bài viết và hình ảnh của An toàn Môi trường

Bài liên quan

Kĩ năng - Chủ đề

Kĩ năng - Bài mới

Mon jeu préféré : Tamashido AvancéTamashido - la voie des billes

An toàn Môi trường

An toàn Môi trường

1,785FansLike
0SubscribersSubscribe